Câu chuyện về trà

Câu chuyện về trà

Trà xanh đã được tìm ra như thế nào?

Trà là thức uống nổi tiếng thứ 2 trên thế giới chỉ đứng sau người bạn Cà phê. Vì thế, nguồn gốc của trà luôn được tò mò và quan tâm. Bạn có biết trà theo truyền thuyết đã được tìm ra bởi một vị hoàng đế ở Trung quốc vào khoảng hơn 4000 nghìn năm trước.

 

Vào thời điểm đó vị Hoàng đế tên Nun Shen (tạm dịch: Thần Nông), Nông tượng trưng cho nông nghiệp, trồng trọt, và canh tác và thần có nghĩa là một người rất am hiểu về khía cạnh này. Có lẽ vì thế mà ông rất nổi tiếng tại thời bấy giờ bằng khả năng am hiểu về thảo được, lòng trắc ẩn, luôn mong muốn chữa bệnh cho bất cứ người dân gặp nạn nào. 

 

Thần Nông đi đến nhiều nơi, gặp bất kỳ loại thảo dược quý hiếm nào ông cũng nếm thử và thử nghiệm công dụng của chúng ngay trên cơ thể mình. Một hôm, gió vô tình thổi lá cây trà, có tên khoa học là Camellia Sinensis vào nồi nước đang được đun sôi, ông uống thử nước trà thấy hương vị thơm, ngọt, tươi mát lạ thường. Ông tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của Trà. Kể từ đây, lịch sử của trà kể về những công dụng chữa bệnh được ghi chép và phổ biến hơn trong và ngoài nước. Người dân Trung Quốc lúc này xem trà như một loại thuốc thảo dược dùng chữa bệnh. 

 

Các yếu tố thiên nhiên thuần khiết làm nên tách trà chất lượng

Đầu tiên phải kể đến đó là yếu tố đất đai địa hình. Để có tách trà thơm ngon quyến rũ, phải có lá trà chất lượng, và cây trà sinh trưởng tốt. Độ Ph tốt nhất cho cây trà phát triển là từ 4,5 đến 6, đất phải thật màu mỡ nhiều mùn và có độ sâu và thoát nước thật tốt. Do đó, địa hình ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và chất lượng của cây trà xanh. Đó là lý do vì sao vùng đất trồng trà thường nằm ở các vùng cao nguyên, vì cao nguyên có địa hình dốc, thuận tiện cho việc thoát nước tránh gây úng cây.

Tiếp đến là yếu tố khí hậu, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm không khí, lượng mưa, thời gian nắng chiếu sáng trong này và sự thay đổi của các mùa trong năm.
Để cây trà xanh xanh vươn vai phát triển tốt nhất là trong điều kiện nhiệt độ từ 15 đến 23 độ C. Mùa đông vì quá lạnh nên cây tạm ngừng phát triển, và vui tươi hồn nhiên trở lại vào mùa xuân các bạn ạ. Về yếu tố nhiệt độ, nếu cao trên 35 độ liên tục cây trà sẽ nóng bức khó chịu gây ra hiện tượng cháy lá. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm búp trà co lại không đạt chuẩn. 
Cây chè quang hợp trong điều kiện ánh sáng tán xạ. Để thu hoạch có lá trà chất lượng, cây được thu hoạch lấy búp non và lá non nên cây ưa không khí ẩm, cần nhiều nước (nhưng lại cần thoát nước thật tốt, khó chịu dễ sợ). 


Hình ảnh:  Một cây trà xanh đang ra búp non
 

Trong quá trình sinh trưởng cây trà yêu cầu điều kiện độ ẩm từ 85%. Nước ta, đặc biệt là ở các vùng đồi núi có khí hậu quanh năm ôn hòa, thích hợp cho việc trồng trà như cao nguyên Lâm Đồng, cho năng suất và chất lượng trà cao bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. 


Tearoma - 100% búp trà tươi phủ sương từ cao nguyên Lâm Đồng

Tearoma luôn mang đến nguồn trà tươi 100% từ búp trà tươi phủ sương trên cao nguyên Lâm Đồng, nơi có khí hậu hòan hảo cho việc trồng trà, cùng với sự chọn lọc nghiêm ngặt của các chuyên gia về trà sẽ mang đến trải nghiệm uống trà trọn vẹn, thổi bừng hứng khởi, giúp bạn tự tin chinh phục những mục tiêu của bản thân. 

Hiện tại Tearoma, đang có dòng trà lá đậm đà và trà túi lọc thơm tinh tế và tiện lợi để bạn có thể thưởng thức hương vị của trà bất kỳ đâu.  
Trong bộ sưu tập trà lá, Tearoma có trà Oolong hoàn toàn tự nhiên, trà Xanh vị tươi mát cùng trà Hương Sen và Hương Lài sẽ mang đến cho bạn những phút giây thư giãn.
Ngoài ra, Tearoma còn có bộ sưu tập trà túi lọc với kiểu dáng tươi vui, trẻ trung cùng các vị Đào thơm mọng nước, Lài và Sen thơm ngát hương hoa, và Oolong  tươi mát sẽ chinh phục những tín đồ yêu trà khó tính nhất. Hãy thử và cảm nhận ngay bạn nhé!

Mời bạn tham khảo tại đây
 

 
Bài trước