Điểm danh các loại cà phê nổi tiếng tại Việt Nam tạo ra cà phê pha phin The Coffee House ngon bậc nhất.
- Người viết: The Coffee House lúc
- Cà phê The Coffee House
Là một coffeelover bạn đã biết các loại cà phê ngon nổi tiếng tại Việt Nam chưa? Cùng theo chân Youshop bắt đầu hành trình khám phá các vùng đất giàu thổ nhưỡng tạo nên các loại cà phê nổi tiếng từ Bắc đến Nam nhé!
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê thứ 2 trên Thế Giới vì vậy nói đến sản lượng, chất lượng và sự đa dạng của cà phê thì không thể không kể đến các loại cà phê: Arabica, Robusta, Moka, Cherri, Culi.
1/ Cà phê Arabica
Nói đến cà phê Arabica thì không thể thiếu địa danh Tây Bắc, Đà Lạt và vùng Trung Bộ được mệnh danh là bộ ba nơi trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam. Với khí hậu khác nhau đã cho ra hương vị cà phê Arabica đặc trưng của từng vùng.
Cà phê Arabica hay còn được gọi với tên gọi khác là cà phê chè, “tính cách” ưa chuộng phát triển ở những vùng có độ cao từ 900-1200m tạo nên vẻ bề ngoài có hình bầu dục và hơi dài hơn các loại cà phê khác. Hương vị của cà phê Arabica có vị chua đặc trưng, vị đắng dịu từ vỏ và hàm lượng caffeine thấp chỉ từ 1-2%.
2/ Cà phê Robusta
Nơi được gọi là “vựa cà phê Robusta” với sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta đứng đầu Thế Giới chính là vùng Tây Nguyên – Đặc biệt là Buôn Ma Thuộc, Đắk Lắk. Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ Bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cà phê Robusta của Tây Nguyên là sản phẩm “trứ danh”.
Nhờ đó, cà phê Robusta có hàm lượng caffein đậm từ 2-4%, vị đắng và ít chua, đôi khi còn là vị ngậy của bơ, dầu hoặc vị của caramen, cũng có khi là vị của nắng, gió cao nguyên rất phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Đây cũng là loại cà phê được The Coffee House chọn để làm nên gói cà phê rang xay Original 1 phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê tại nhà với hương vị đậm đà truyền thống phù hợp với gu của giới trẻ Việt Nam.
3/ Cà phê Moka
Cà phê Moka là giống cà phê thuộc chi của cà phê Arabica và còn được gọi với một cái tên mỹ miều khác là Hoàng Hậu của các loại cà phê. Với ngoại hình “xinh đẹp” hạt cà phê Moka có hình dạng trơn bóng và hương thơm đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát mà Moka đã được coffeelover trao cho danh hiệu Hoàng Hậu.
Ngoài ra, cà phê Moka cũng cần được chăm sóc như một Hoàng Hậu bởi nó chỉ thích hợp sống ở những nơi có độ cao từ 1500-1600 m so với mực nước biển và cần phải chăm sóc chu đáo với những kỹ thuật chuyên biệt nên dường như giống cà phê Moka chỉ sinh trưởng tốt trên mảnh đất Cầu Đất, Lâm Đồng.
4/ Cà phê Cherri
Cà phê Cherri hay còn gọi là cà phê mít (vì có kích thước và lá khá giống cây mít) là một trong những đứa con quý hiếm của núi rừng Tây Nguyên. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở độ cao 800 – 1000m với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C và lượng mưa từ 1000mm trở lên và có khả năng chống sâu bệnh rất tốt.
Tuy nhiên chúng có độ chua cao nên thường rất hiếm trồng và chiếm khoảng 1% lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới.
5/ Cà phê Culi
Cà phê Culi còn được gọi bằng những cái tên khác là cà phê Bi hay Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha cà phê Culi được gọi là Caracolillo, có nghĩa là con ốc bởi lẽ cà phê Culi trong một trí chỉ có duy nhất một hạt.
Nhờ vào đặc tính độc đáo mà cà phê Culi có hàm lượng caffein cao hơn so với những giống cà phê khác và có vị đắng gắt, hương thơm say đắm cùng nước cà phê có màu đen sánh.
Kết thúc hành trình khám phá, bạn đã điểm danh các loại cà phê nổi tiếng tại Việt Nam mà mình đã thưởng thức chưa? Nếu chưa hãy ghé gian hàng cà phê tại Youshop để mua sắm và thưởng thức tại nhà nhé.