Cà phê pha phin The Coffee House - Cà phê Arabica và những bí ẩn về hương vị
- Người viết: The Coffee House lúc
- Cà phê The Coffee House
Nói đến cà phê Arabica thì không thể thiếu địa danh Tây Bắc, Đà Lạt và vùng Trung Bộ được mệnh danh là bộ ba nơi trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam. Với khí hậu khác nhau đã cho ra hương vị cà phê Arabica đặc trưng của từng vùng.
Cà phê Arabica hay còn được gọi với tên gọi khác là cà phê chè, “tính cách” ưa chuộng phát triển ở những vùng có độ cao từ 900-1200m tạo nên vẻ bề ngoài có hình bầu dục và hơi dài hơn các loại cà phê khác.
Vậy thì hương vị của cà phê Arabica như thế nào mà được mệnh danh là “nàng thơ” của Thế Giới, cùng tìm hiểu nhé!
So với Robusta, cà phê Arabica được đánh giá là có chất lượng cao hơn với hương vị vô vùng phong phú và đa dạng. Hương vị của cà phê Arabica có vị chua đặc trưng, vị đắng dịu từ vỏ và vị hơi ngọt.
Hơn thế nữa, bạn cũng có thể nhận thấy tầng hương vị của loại trái cây nhiệt đới, quả mọng… Hay thậm chí là hương thơm ngây ngất của các loại hoa và thảo mộc. Với cà phê Arabica, bạn sẽ nhận ra ngay chút vị chua nhẹ rất thanh cùng với chút đắng nhưng dễ chịu.
Có một điều cần lưu ý là cách rang bạn lựa chọn cũng sẽ quyết định rất nhiều đến sự hình thành hương vị mong muốn. Trước đó, khu vực và thổ nhưỡng đất trồng cũng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Bảo quản hạt đúng cách để giữ được độ tươi nguyên và bảo vệ những nốt hương tuyệt vời cũng rất quan trọng. Cuối cùng, Barista (người pha chế) đóng vai trò quyết định một ly cà phê có hương vị tuyệt hay tệ đến tay khách hàng.
Vậy mới thấy rằng, để có được hương vị ngất ngây và giữ gìn được nó nguyên bản là cả một vấn đề với rất nhiều yếu tố.